ไอเดียดีสุดๆ!! จนท.ทิ้งลูกบอลสีดำ 96 ล้านลูกลงแม่น้ำ

ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาประสบปัญหาวิกฤตการณ์ภัยแล้งอย่างหนัก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาแม่น้ำหลายสายเหือดแห้งลงอย่างมาก ลองเปรียบเทียบตัวอย่างภาพ ที่ท่าเรือ Bidwell Marina เมื่อปีค.ศ. 2011 และ 2014

สะพาน Enterprise ปี 2011 และ 2014 ต่างกันขนาดไหน ดูแล้วจะเห็นได้ชัดเลยว่าทรัพยากรน้ำอยู่เข้าขั้นแล้งอย่างรุนแรง

ทางการรัฐแคลิฟอร์เนียจึงได้หาวิธีแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ โดยใช้ลูกบอลสีดำเหล่านี้

สงสัยกันมั้ยว่าเจ้าลูกบอลสีดำกลมๆ ขนาดใหญ่ใกล้เคียงกับลูกแอปเปิ้ลนี้มันพิเศษยังไง?
ที่จริงแล้ว มันไม่ได้พิเศษอะไร เป็นเพียงลูกบอลพลาสติกสีดำธรรมดา แต่ช่วยป้องกันการขาดแคลนน้ำได้

Loading...

ลูกบอล 96 ล้านลูกที่รัฐแคลิฟอร์เนียปล่อยลงไปในเขื่อนนั้น ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพเเละทนทานมาก และเคลือบสารป้องกันรังสียูวี ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ปริมาณน้ำในเขื่อนระเหยไปอย่างรวดเร็ว

ลูกบอลสีดำหรือที่เรียกว่า shade ball นี้ จะลงไปปกคลุมผิวน้ำในเขื่อนเพื่อช่วยลดการระเหยตัวของน้ำจากแสงแดด และยังช่วยลดการเกิดปฏิกิริยาทางเคมีและสารพิษที่อาจเกิดขึ้นในน้ำอีกด้วยเมื่อลูกบอลลอยปกคลุมผิวน้ำทั้งหมดก็จะช่วยป้องกันฝุ่นละออง สารเคมี หรือสิ่งมีชีวิตที่อาจทำให้คุณภาพน้ำแย่ลง และช่วยไม่ให้พวกสาหร่ายเจริญเติบโตในน้ำ ซึ่งเป็นบ่อเกิดของน้ำเน่าเสีย

ราคาต้นทุนของลูกบอลสีดำเหล่านี้อยู่ที่ 36 เซนต์ หรือประมาณ 11.5 บาท รวมต้นทุนค่าใช้จ่ายของโปรเจคนี้ เท่ากับเพียง 1 ใน 10 ของงบประมาณการสร้างเขื่อนแห่งใหม่เท่านั้น

แค่นี้ก็สามารถรักษาทรัพยากรน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ คนคิดค้นวิธีนี้ขึ้นมาได้นี่เจ๋งจริงๆลูกบอล 2 หมื่นลูกถูกทิ้งลงไปในอ่างเก็บน้ำลอสแองเจลิส โดยมีนายกเทศมนตรี Eric Garcetti นำทีมปล่อยลูกบอลลงอ่างเก็บน้ำ

Eric Garcetti แถลงว่า รัฐแคลิฟอร์กำลังประสบภัยแล้งอย่างรุนแรงมาก จำเป็นต้องสรรหาวิธีช่วยรักษาทรัพยากรน้ำไว้ให้ได้

เจ้าลูกบอลสีดำนี้ คือ ตัวแปรสำคัญ ที่จะสามารถช่วยกักเก็บน้ำไว้ได้ถึง 300 ล้านแกลลอนในแต่ละปี เห็นลูกบอลจำนวนมหาศาลไปกองในอ่างเก็บน้ำแล้ว ทึ่งจริงๆ

ชมคลิป

 

ที่มา www.raksanook.com ,http://hot.followtwit.com

Comments

comments

Loading...